Đa số các trường hợp mắc chứng sỏi mật đều phải mổ
lấy sỏi. Tuy nhiên sau mổ, nhiều người bệnh gặp phải những biến chứng khó ưa
như đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy…Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến
cáo rằng, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện được tình trạng này. Vậy, mổ sỏi mật ăn
gì để nhanh phục
hồi sức khỏe, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau đây.
Mổ sỏi mật ăn gì?
Không chỉ là vấn đề ăn
gì mà bệnh nhân sau khi mổ sỏi còn cần quan tâm cách ăn như thế nào, dưới đây
là 3 nguyên tắc các bác sĩ khuyến cáo người bệnh.
1.
Chọn những thức ăn dễ tiêu
Những ngày đầu sau khi vừa mổ sỏi mật, cả hệ tiêu hóa lẫn hệ bài
tiết của bạn đều chưa khôi phục lại được những chức năng như lúc đầu, vì vậy,
để giảm bớt gánh nặng cho chúng, bạn cần lựa chọn những đồ ăn thức uống dễ
tiêu, ít chất béo. Những thực phẩm được khuyến khích hàng đầu như trái cây
tươi, bánh mì, súp, cháo loãng và rau.
Nên tuyệt đối kiêng chất béo trong 1 tháng đầu sau mổ. Nếu thích
dùng bơ sữa bạn nên dùng loại sữa tách kem, sữa chua không béo. Ngoài ra, người
bệnh cũng nên tránh xa đồ uống có cồn hay các loại nước ngọt có ga. Dần dần,
khi ống dẫn mật của người bệnh mở rộng để đảm nhiệm chức năng lưu trữ mật thì
bạn có thể ăn lại chất béo như bình thường.
2.
Chia nhỏ bữa ăn sau khi cắt túi mật
Thay
vì ăn 3 bữa như bình thường người mới mổ sỏi mật nên ăn 7-8 bữa nhỏ mỗi ngày.
Lý do là bởi mặc dù túi mật đã được cắt bỏ song gan vẫn tiếp tục tiết ra mật,
lượng mật này không có chỗ lưu trữ khiến chúng tràn xuống ruột non, ảnh hưởng
đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày và ăn liên tục
thì lượng mật đó sẽ dùng để co bóp tiêu hóa thức ăn chứ không còn dư thừa nữa.
Ngoài
ra, người bệnh cũng cần chú ý đến thực đơn dinh dưỡng cần đủ chất, chế biến bắt
mắt để kích thích vị giác, không được để bụng đói vì lúc đói túi mật co lại,
không bài tiết dẫn đến dịch mật đọng ở túi mật quá đặc tạo thành sỏi.
3.
Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ
Lượng chất xơ có trong rau và trái cây tươi là vô cùng cần thiết
đối với người vừa mổ sỏi mật xong bởi chất xơ kết hợp với axit mật làm ngăn
ngừa nguy cơ hình thành sỏi. Chất xơ thực vật này được tìm thấy nhiều trong các
loại rau có lá màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải xoong, rau cần và rau chân
vịt. Trong bữa cơm bạn cũng nên dùng ngô, gạo lứt thay thế cho gạo tẻ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét